- Một loạt những vụ bê bối về thực phẩm
độc hại của Trung Quốc trong suốt thời gian qua đã khiến cả thế giới
phải rùng mình. Mỗi ngày qua đi lại có thêm một vụ thực
phẩm bẩn, độc hại xuất hiện. Những “sát thủ giấu mặt” đó vẫn hàng ngày
hàng giờ được hiện diện trên bàn ăn của mỗi gia đình. Không chỉ thực
phẩm mà những hàng hóa rẻ tiền, chất lượng kém, phát hiện có chất độc
của Trung Quốc cũng đang làm nhiễu loạn thị trường thế giới. Nhiều nước
đã đồng loạt tẩy chay hàng Trung Quốc. Còn ở Việt Nam, cũng cần có
những biện pháp kiên quyết “cấm cửa” không cho hàng hóa độc hại tràn vào
Việt Nam.
Thực phẩm Trung Quốc nhìn đâu cũng thấy chất độc
Ngày
21-4 vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, 5 người dân tộc Dao,
tại bản Phố Vây, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ đã phải nhập viện do ăn
phải hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sau đó, 1 bệnh nhân tử vong là
cháu Tẩn U Mẩy (5 tuổi).
Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật cũng cho
biết dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong nho Trung Quốc nhập khẩu qua
cửa khẩu Lào Cai vượt mức cho phép 3-5 lần. Loại trái cây này đang bán
tràn lan ở Việt Nam dưới nhãn nho Mỹ để đánh lừa người tiêu dùng. Cách
đây không lâu, ngành thực phẩm Trung Quốc lại bị rúng động khi thông tin
những quả táo đỏ, thơm ngon nổi tiếng ở Yên Đài, Sơn Đông được bọc
trong túi chứa chất bột độc hại ngay từ trên cây. Những quả táo đỏ thơm
ngon vẫn được bày bán rất nhiều trên thị trường Việt Nam.
Không chỉ ở Việt Nam mà cơ quan chức
năng Trung Quốc phát hiện hàng loạt cơ sở sản xuất trái cây sấy khô như
đào khô, ô mai, hồng khô… của nước này sử dụng các chất phụ gia, hóa
chất có thể gây ung thư. Chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất
tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide.
Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy
định của các cơ quan chức năng. Theo các chuyên gia y tế, chất sodium
cyclamate sẽ chuyển hóa thành chất cực độc có thể gây ung thư. Chất
sulfur dioxide kết hợp với vitamin B1 lâu ngày sẽ gây thoái hóa não,
gan, phổi... Các chất carmine, amaranth, saccharin cũng sẽ gây hại cho
cơ thể con người nếu không sử dụng đúng liều lượng cho phép. Theo bà
Minh, tiểu thương chợ Đồng Xuân thì các loại hoa quả sấy khô 80% là hàng
Trung Quốc. Lý do chính là hàng Trung Quốc thường rẻ hơn hàng trong
nước từ 20.000-30.000 đồng/kg nên những người buôn bán vì lợi nhuận
thường thích bán hàng Trung Quốc hơn hàng trong nước.
Người Trung Quốc không ăn gà thải loại nên tuồn ra nước bạn
Trên một diễn biến khác, trong khi gà
trong nước đang xuống giá thảm hại thì gà thải loại, nhập lậu từ Trung
Quốc vẫn tiếp tục tuồn vào nước ta khiến giá gà càng lao dốc mạnh. Chỉ
tính riêng trên địa bàn Hà Nội, những ngày đầu tháng 7, lực lượng quản
lý thị trường đã bắt giữ 17 tấn gà lậu. Theo tính toán mỗi ngày 10 tấn
gà Trung Quốc được tiêu thụ tại Hà Nội. Theo ông Nguyễn Huy Đăng, Phó
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, người Trung Quốc
không ăn gà thải loại vì nó có tồn dư hóc môn, kháng sinh và nhiều chất
độc hại mà họ chỉ ăn vịt và gà choai. Đối với gà thải loại họ chỉ bán
với giá 5.000-6.000 đồng/kg. Trong khi nếu vận chuyển trót lọt và tiêu
thụ tại Việt Nam thì giá lên đến 25.000 đồng/kg. Từ đầu năm tới nay, Hà
Nội đã chi hơn 1 tỷ đồng tiêu hủy gà nhập lậu có nguồn gốc không rõ
ràng. Tuy nhiên, nếu như dân buôn lậu lách luật đem về một tỉnh nào đó
nuôi sau đó xin giấy kiểm dịch và mang đi tiêu thụ thì điều này không
thể kiểm soát được.
Mối lo về bánh trung thu nhân… Trung Quốc
Mùa Trung thu sắp đến. Mối lo về bánh
trung thu nhân… Trung Quốc lại hiện hữu. Còn nhớ trước mùa Trung thu năm
2011, Hà Nội đã thu giữ 2 tấn nhân bánh trung thu có xuất xứ Trung Quốc
được đổ xuống số nhà 523 Thụy Khuê, địa chỉ của một công ty bánh kẹo
chuyên sản xuất bánh kẹo trung thu cao cấp có tiếng từ nhiều năm nay.
Bất kỳ loại nhân bánh Trung thu nào nhà sản xuất Việt Nam có nhu cầu,
tiểu thương Trung Quốc đều có thể sản xuất trong 1-2 ngày với số lượng
hàng chục tấn. Từ nhân bánh thập cẩm đến nhân đậu xanh, đậu đỏ, vi cá,
bào ngư, dưa hấu Tân Cương, trứng muối... tiểu thương Trung Quốc có cả
trăm mẫu hàng. Chỉ cần đặt cọc, hàng sẽ được vận chuyển về theo mọi con
đường tiểu ngạch hoặc thẩm lậu vào thị trường nội địa. Chính từ đây,
nhân bánh Trung thu sẽ được một số các công ty bánh kẹo trong nước nhập
về với giá rẻ, sau đó bọc vỏ bánh bán ra thị trường mang các thương hiệu
khác nhau của Việt Nam. Điều này khiến người tiêu dùng khó có thể nhận
biết được đâu là bánh Trung thu của Việt Nam, đâu là bánh Trung thu của
Trung Quốc. Không chỉ tuồn ra thị trường, nhân bánh trung thu Trung Quốc
còn len lỏi cả vào trong các khách sạn lớn. Mùa Trung thu trước, trong
một lần kiểm tra xét nghiệm mẫu nguyên liệu bánh Trung thu lấy từ một
khách sạn 5 sao cho thấy có mẫu nguyên liệu nhiễm vi sinh. Tại thời điểm
thanh tra, khách sạn này cho biết nguyên liệu làm bánh Trung thu được
nhập từ Trung Quốc.
Theo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm
về môi trường (Bộ Công an), số lượng nhân bánh trung thu, trứng muối
nhập lậu vào Việt Nam không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo an toàn
vệ sinh thực phẩm có thể lên đến hàng trăm tấn. Tất cả được một số cơ sở
sản xuất để biến thành bánh Trung thu thành phẩm đưa ra thị trường cho
chính người tiêu dùng Việt Nam sử dụng.
Đến xe ô tô mà cũng nhiễm độc
Mới đây trên tờ Nguoiduatin đã đưa thông
tin từ Ủy ban quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC),
theo đó, 23.000 ô tô thương hiệu Trung Quốc (dòng Great Wall và Chery)
bị phát hiện có sử dụng các chi tiết làm bằng amiăng, một loại vật liệu
bị cấm nhập khẩu tại Úc. Do đó, cơ quan này đã buộc nhà nhập khẩu phải
thu hồi xe. Được biết, xe bị thu hồi gồm các dòng Chery đời J11 và J3,
Great Wall gồm có SA220, V240, X240, V200 và X200. Cũng theo ACCC thì
“Amiăng được tìm thấy trong các vòng đệm của động cơ và hệ thống ống xả
và không có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người sử dụng phương tiện. Tuy
nhiên Amiăng là một loại chất độc hại đã bị cấm và việc bảo dưỡng các
động cơ và hệ thống ống xả của những xe này chỉ nên được thực hiện bởi
những kỹ thuật viên đã qua đào tạo và áp dụng những quy trình an toàn
phù hợp”, ACCC sẽ giám sát việc thu hồi và Cơ quan giám sát an toàn lao
động sẽ giám sát các vấn đề liên quan đến an toàn nơi làm việc. Vụ việc
trên được phát hiện khi cơ quan hải quan Úc nhận thấy có amiăng trong
các phụ kiện nhập khẩu của các hãng xe này. Mở rộng điều tra, cơ quan
chức năng đã tìm ra các vật liệu độc hại này có trong các xe đang được
chào bán tại đây.
Hiện dòng xe này cũng đã được chào bán
tại Việt Nam, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam cũng chưa
có quyết định thu hồi dòng xe này. Chính vì vậy người tiêu dùng nên cân
nhắc và xem xét kỹ trước khi mua xe có xuất xứ từ Trung Quốc.
Hàng hóa Trung Quốc bị tẩy chay trên toàn thế giới
Sau hàng loạt bê bối sản phẩm Trung Quốc
nhiễm độc đã thổi bùng ngọn lửa tẩy chay hàng Trung Quốc trên toàn thế
giới. Thương vụ giày độc Trung Quốc mới đây khiến cả thế giới sợ hãi.
Qua kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chất độc DEHP (Bis(2-ethylhexyl)
phthalate) chứa trong các mẫu giày này rất cao, từ 37% đến 50%. Trong
khi đó, tiêu chuẩn cho phép của loại chất này đối với mặt hàng giày dép
tại Đài Loan chỉ là 0,1%. Giày dép của trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc có
hàm lượng chrom vượt quá 6 lần mức cho phép, trong khi đây là một trong
những độc chất gây ung thư nếu có hàm lượng vượt quá 3 mg.
Hàng loạt các nước trên thế giới như Mỹ,
Ý, Tây Ban Nha... đều đồng loạt tiến hành thu hồi và tẩy chay loại giày
dép độc hại trên. Gần đây, một cuộc điều tra do Hãng thông tấn AP tiến
hành đã khiến người tiêu dùng phải sửng sốt bởi một sự thật quá bất ngờ.
AP cho biết nhà sản xuất Trung Quốc đã sử dụng chất cực độc thay thế
cho chì trong chế tác nữ trang, đồ chơi trẻ em. Kết quả từ phòng thí
nghiệm cho thấy một số mẫu thử có hàm lượng catmi quá cao. Catmi có thể
gây ung thư và giống như chì có thể ngăn cản quá trình phát triển não bộ
của trẻ nhỏ.
Cùng với đó là hàng loạt vụ bê bối: sữa
nhiễm melamine, đậu đũa thấm đẫm thuốc trừ sâu, giá đỗ ngâm hóa chất
kích thích tăng trưởng không được phép sử dụng, bánh bao “nhôm”, thịt
lợn phát sáng vì nhiễm khuẩn lân tinh, hộp đựng thức ăn nhiễm độc, cốc
giấy có chứa quá nhiều chất làm trắng, gạo nhiễm kim loại nặng gấp 5 lần
giới hạn cho phép, xúc xích có dòi, sữa có hàm lượng thủy ngân cao bất
thường…. Chính vì vậy, trên thế giới, một loạt quốc gia đã nêu cao khẩu
hiệu: Tẩy chay hàng made China.
Việt Nam cần phải làm gì?
Tuy nhiên, nhìn từ biên giới Việt -
Trung mới thấy vì sao hàng hóa Trung Quốc lại tràn ngập tràn trên thị
trường Việt Nam? Có một vấn đề cấp bách cần phải đặt ra cho các cơ quan
quản lý của Việt Nam lúc này là: Tại sao khi Trung Quốc tạm ngừng nhập
hàng hóa của Việt Nam thì một con gà cũng không qua được biên giới của
họ. Trong khi đó gà thải loại Trung Quốc vẫn tuồn được sang Việt Nam
hàng chục tấn mỗi ngày. Cũng theo thông tin từ Chi cục Hải quan Móng
Cái, tính đến ngày 9-8-2012 trên địa bàn Móng Cái còn tồn 3.860
container bị ứ đọng tại cửa khẩu, gần một nửa trong số đó với 1.314
container là hàng thực phẩm đông lạnh, phải dùng điện bảo quản tại các
kho bãi chờ xuất.
Được biết, trong thời gian này hầu như
không có lô hàng nào xuất được sang Trung Quốc, hàng ứ đọng đã nhiều
tháng và rất khó để biết cụ thể đến bao giờ thì những hàng tồn đọng này
mới được xuất biên. Đặc biệt, đối với hàng tạm nhập tái xuất thì việc ứ
đọng lại thêm một gánh nặng nữa cho các lực lượng chức năng... Trong khi
đó thực phẩm bẩn, thải loại, cùng những hàng hóa độc hại khác có nguồn
gốc xuất xứ từ đất nước được ví là “xưởng sản xuất hàng giả, hàng nhái
của thế giới” vẫn ùn ùn tràn vào Việt Nam bằng mọi con đường? Để bảo vệ
sức khỏe của người dân Việt Nam cần phải “cấm cửa” đối với những thứ
hàng hóa “chết người” này.
Hãy cảnh giác với hàng Trung Quốc
Do hàng hóa chất lượng kém, lại thường
được sử dụng các hóa chất không được phép sử dụng nên hàng hóa có xuất
xứ từ Trung Quốc đã bị người tiêu dùng ở nhiều quốc gia từ chối, tẩy
chay. Để “lập lờ đánh lận con đen”, các nhà sản xuất Trung Quốc đã nghĩ
ra nhiều “chiêu” đánh lừa người tiêu dùng để gây ra sự nhầm lẫn về nguồn
gốc của sản phẩm.
Chẳng hạn như cách ghi xuất xứ theo kiểu
“Made for + tên hãng + tên nước”. Ví dụ: “Made for Wall - Mart, USA”,
nghĩa là làm cho hãng Wall - Mart của Mỹ. Cách khác là in hàng chữ
“Packaged in + USA”, tức đóng gói tại Mỹ. Trên những vỏ hộp này có thể
vẫn có hàng chữ “Made in China” (theo luật pháp quốc tế), nhưng được in
với kiểu chữ rất nhỏ, ở vị trí khuất khó nhìn. Hoặc một “chiêu” khác là
chỉ ghi nguồn gốc xuất xứ ở ngoài kiện hàng lớn chứ không ghi trong
từng sản phẩm, đến khi người mua mua từng sản phẩm thì không thể tìm
được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
Một “chiêu” nữa đó là là nhập hàng
Trung Quốc về Việt Nam, bóc nhãn “Made in China” rồi dán nhãn “Made in
Vietnam” vào. Mới đây, tại hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương
trình "Cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", bà
Dương Thị Ngọc Dung, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc hệ
thống siêu thị Vinatex, cho biết có một lượng lớn hàng may mặc của Trung
Quốc được nhập vào Việt Nam và tháo nhãn, gắn nhãn hiệu Việt Nam để
tiêu thụ tại các siêu thị phân phối. Chiêu đánh lận con đen này không
mới nhưng đó rõ ràng là hành vi gian lận thương mại.
Cũng trong thời gian qua, các cơ quan
chức năng đã kiểm tra và phát hiện nhiều mặt hàng Trung Quốc lại được
dán tem những thương hiệu nổi tiếng để đưa vào chào bán trong các siêu
thị. Ngày 5-6 vừa qua, Cục Hải quan tỉnh Đồng nai đã xử phạt Công ty
TNHH Công nghiệp SPC Tianhua Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn
Trạch- Đồng Nai) gần 1,3 tỉ đồng về hành vi thay thế nhãn mác trên lô
hàng (chất xử lý nước) ghi xuất xứ từ Trung Quốc thành nhãn mác ghi xuất
xứ Việt Nam để xuất khẩu.
Nguồn An ninh thủ đô